THẾ NÀO LÀ QUI TRÌNH THI CÔNG SƠN CHUẨN ?

1- Chuẩn bị bề mặt:

Đối với tường mới:

Bề mặt cần sơn phải đạt đủ độ khô cần thiết, cụ thể là 21-28 ngày sau khi tô trát hồ hoặc dùng máy đo độ ẩm Protimeter để đo, nếu độ ẩm dưới 16% là đạt yêu cầu. Độ ẩm tường cao là nguyên nhân gây ra các sự cố về sơn nhiều nhất như bay màu, loang màu, kiềm hóa…

Dùng đá mài để loại bỏ hết tạp chất trên bề mặt hồ vữa cũng như tạo độ phẳng thêm cho tường.

Đối với tường cũ:

Với bề mặt tường cũ trước khi thi công cần tiến hành loại bỏ hết toàn bộ rêu mốc, tạp chất, bụi bẩn và các lớp bột cũ, sơn cũ bị bong tróc bám trên bề mặt. Trong trường hợp bề mặt cần sơn lại còn mới cần dùng đá mài hoặc giấy ráp đánh qua hết toàn bộ bề mặt nhằm tạo chân bám trước khi thi công lớp sơn mới.

2- Làm phẳng bề mặt:

Dùng bột trét để trét 1-2 lớp để tạo phẳng bề mặt.

Pha bột trét với nước theo đúng tỉ lệ của nhà sản xuất. Dùng máy khuấy , trộn bột thật đều thành 1 hỗn hợp bột dẻo đồng nhất rồi tiến hành trét.

Trét lớp 2 cách lớp 1 tối thiểu 2 giờ. Tiến hành xả nhám sau 24 giờ để làm phẳng bề mặt.

Dùng đèn chiếu sáng để rọi kiểm tra tường đã xả nhám, nếu có các khiếm khuyết thì trét dặm lại những chỗ đã chưa phẳng.

Lưu ý: mục đích công đoạn trét bột là chỉ làm phẳng bề mặt, nếu trét dày hoặc sử dụng bột kém chất lượng thì sẽ gây sự cố nứt, bong tróc lớp sơn phủ… Nếu bề mặt tường được tô trát phẳng thì có thể bỏ qua công đoạn trét bột để bề mặt sơn đạt độ bền tốt nhất (độ bền khi sơn trực tiếp lên tường không trét bột thường sẽ tốt hơn rất nhiều so với tường có trét bột).

3- Sơn lót:

Dùng chổi vệ sinh sạch lớp bụi sau khi xả nhám. Dùng ru lô , cọ, súng phun thi công 1-2 lớp vào bề mặt cần sơn.

Lớp sơn lót rất quan trọng vì nó làm tăng độ kết dính giữa lớp sơn phủ và bột trét, và quạn trọng nhất có tác dụng trung hòa chất kềm thoát ra từ hồ vữa, ngăn lớp sơn phủ bị loang lỗ, ố vàng và nhiều sự cố khác… Lớp sơn lót là bắt buộc phải có đối với sơn ngoài trời. Trong nhà nếu sử dụng sơn cao cấp thì cũng bắt buộc sử dụng lớp lót để lớp sơn phủ được đều màu.

Sơn lót nên pha tối đa 5-10% nước sạch theo theo thể tích. Pha sơn quá loãng hoặc lăn quá mỏng sẽ làm mất tính năng của lớp sơn lót. Nên pha một ít màu sơn phủ vào lớp lót để dễ theo dõi, tránh lăn sót (bột trét và sơn lót đều trắng nên khó phân biệt chỗ nào đã lót, chỗ nào chưa lót nếu bạn chưa có kinh nghiệm).

4- Sơn phủ:

Trước khi lăn lớp phủ nên kiểm tra bề mặt tường lại lần cuối để sữa chữa nếu có, nhất là hiện tượng bề mặt bị lổ kim mà khi chưa có lớp lót thì không thể nhìn thấy được.

Dùng ru lô, cọ, súng phun thi công lớp phủ 1 sau khi lăn lót khoảng 3 giờ. Tỉ lệ pha nước giống như lớp lót.

Thi công tiếp lớp phủ 2 sau khi lăn lớp 1 khoảng 3 giờ.

Các lưu ý chung:

– Hệ thống ngoài trời được sử dụng cho cả trong nhà nhưng hệ thống trong nhà không được phép sử dụng cho ngoài trời.

– Nên thi công từ cao xuống thấp ( trần , chỉ thi công trước), các chỗ có diện tích nhỏ trước rồi .

– Nên sơn lớp phủ 2 sau khi hoàn thành các công đoạn thi công ( như điện, nước, ráp cửa, lát gạch…) và thi công 1 lần để tránh hiện tượng lệch màu, không đều màu.

– Nên chọn các loại sơn có có thương hiệu, có ghi không chứa chì và thủy ngân để an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Showroom nước sơn ANDY hân hạnh có đội ngũ nhân viên kinh nghiệm, hoạt động trong ngành sơn từ 10-20 năm sẽ tư vấn, giải đáp tất cả các thắc mắc của khách hàng vê sản phẩm cũng như kỹ thuật thi công, từ sơn trang trí cho đế sơn công nghiệp, chống thấm…

Chúng tôi cũng hân hạnh cung cấp dịch vụ máy đo độ ẩm Protimeter miễn phí cho các công trình, nhà tư trong nội ô Cần Thơ.

Showroom nước sơn ANDY rất hân hạnh góp sức cùng nhà sản xuất để làm đẹp và bền cho căn nhà mơ ước của bạn!

Địa chỉ Showroom: 388B Nguyễn Văn Cừ nối dài, P. An Khánh, Quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ

Hotline tư vấn: 0913.973111

0945699911